Nước Và Hậu Quả Của Uống Nhiều Nước

Nước Và Vai Trò Quan Trọng

   Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, chiếm trên 70% trọng lượng cơ thể và là thành phần chủ yếu của nội môi trường gồm dịch thể, máu, bạch huyết, chất nước ở gian bào…

  Mọi phản ứng sinh hóa và các quá trình chuyển biến trong cơ thể đểu diễn ra trong môi trường nước. Vì vậy nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống!

  Tuy nhiên, việc cung cấp nước cho cơ thể như thế nào cho vừa lại là vấn đề rất trái ngược nhau giữa hai quan điểm Đông và Tây y.

  Nhìn chung Tây y (và những trường phái chịu ảnh hưởng) đều cho rằng uống nước càng nhiều càng tốt để tăng khả năng đào thải độc tố! Trong khi Đông y học cổ truyền (và những trường phải chịu ảnh hưởng) lại cho rằng nên uống ít nước, thậm chí càng ít càng tốt!

  Cả hai quan điểm trái ngược trên chưa lý giải một cách thỏa đáng nhu cầu về nước của cơ thể nên tính thuyết phục chưa cao, nhiều người còn đắn đo băn khoăn trước việc lựa chọn chế độ uống nước thích hợp cho bản thân.

  Chúng ta hãy bàn kỹ hơn về vấn đề này:

 Thứ nhất, trong thức ăn hàng ngày, cơm đã chứa trên 70% (bún có thể tới trên 90%), rau trên 80%, canh tới 90% nước. Vì vậy ăn no là đã đủ nước rồi, uống nước chỉ là bổ sung thêm mà thôi!

 Thứ hai, uống nhiều nước sẽ làm loãng máu, từ đó dẫn đến những hậu quả sau:

 – Áp suất thẩm thấu của máu giảm, khiến hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… phải sống trong môi trường không thích hợp dẫn đến sức sống và hoạt động của chúng giảm sút, nên chóng già, chóng chết. Do vậy sức đề kháng giảm, cơ thể suy yếu!

 – Tim phải đập nhiều hơn để đủ lượng hồng cầu đi nuôi cơ thể, do phải đảm nhận thêm nhiệm vụ nặng nhọc là bơm lượng nước vô ích đi khắp nơi (những người uống nhiều nước luôn có nhịp tim nhanh hoặc rất nhanh so với bình thường), do vậy rất hại cho tim!

 Hơn thế nữa, máu loãng thì khả năng trao đổi chất với các tế bào, mô, cơ quan.. giảm sút rất nhiều! Vì vậy người uống nhiều nước sẽ hay mệt mỏi, sức chịu đựng và khả năng đề kháng giảm sút hơn!

 – Bình thường lượng nước trong cơ thể được giữ cân bằng qua cảm giác khát khi thiếu và đi tiểu khi thừa. Uống quá nhiều nước thì thận phải làm việc nhiều hơn để lọc và đào thải nước thừa, do vậy hiển nhiên sẽ làm hại thận! Thậm chí sau khi uống nhiều nước là phải đi tiểu ngay. Đó là tiếng nói của cơ thể: “Tôi không cần nước nữa, xin đừng đưa thêm vào! Đưa nước vào tôi phải tống ra ngay đây này!”. Mà tiếng nói của cơ thể thi luôn luôn trung thực và chính xác!

  Thế nhưng con người hiện đại tuy rất thính nhạy với tiếng nói của người bên cạnh, với đài ngoại quốc nhưng lại hoàn toàn “điếc” trước tiếng gào thét của chính cơ thể mình ! (Muốn nghe được tiếng nói của cơ thể mình, đòi hỏi cuộc sống phải trong sạch, đầu óc rỗng lặng. Có nghĩa là phải đạt trình độ Tâm thức cao)

 Thứ ba, lập luận có vẻ thuyết phục của Y học hiện đại là: Uống nhiều nước để tạo sự chênh lịch nồng độ nên dễ đào thải chất độc ra ngoài!

Theo tôi lập luận này không ổn, vì: Uống nước nhiều thì đi tiểu nhiều, nước tiểu trong, tức là nồng độ chất thải “loãng”: uống ít, thì đi tiểu ít, nước tiểu đặc, tức là nồng độ chất thải cao. Như vậy, không phải uống nhiều nước thì sự đào thải chất độc sẽ tăng tương ứng!

 Bởi vì, khác hẳn với vật chất vô sinh, cơ thể sống có khả năng vận chuyên chất (hấp thu và đào thải) ngược chiều gradient nồng độ.

 Cụ thể là:

– Tôm, cua, sò, ốc, san hô… không thể gắn được cục đá vôi, mà chúng chỉ có thể lấy canxi từ nước để xây dựng, bồi đắp cho vỏ của mình lớn lên! Mà hàm lượng canxi trong nước thấp hơn rất nhiều (hàng triệu lần) so với vỏ của chúng!

– Mồ hôi mặn, mùi nồng hơn máu do nồng độ nuối, Clo và các chất độc… cao hơn trong máu rất nhiều; Hàm lượng Urê và các độc tố khác trong nước tiểu cao hơn nhiều trong máu… thế nhưng các chất độc trong máu vẫn được đào thải từ máu ra mồ hôi và nước tiểu.

 Mặt khác, quá trình trao đổi chất của cơ thể (hấp thu và đào thải) không hoàn toàn tuân theo các quy luật của vật chất vô sinh, nên chẳng phải uống nước nhiều thì sự đào thải các chất cặn bã sẽ tăng tương ứng! Hơn thế nữa, thực tế còn cho thấy, khi cơ thể thừa nước thì quá trình đào thải độc tố còn bị cản trở, trì trệ… rất nhiều!

 Vì vậy, nếu cho rằng phải uống nhiều nước để gột sạch cơ thể là cách tư duy mang tính cơ học đơn thuần, đã coi bộ máy bài tiết với các quản cầu Malpighi cực kỳ tinh tế của cơ thể như các ống thủy tinh và bình bằng sành vậy!

  Thứ tư, lập luận rằng cơ thể có gần 80% nước nên phải uống đủ để bù cho nó! Theo tôi, điều này hoàn toàn vô lý, vì: Lượng nước trong mọi cơ thể sống luôn tồn tại dưới hai dạng là liên kết và tự do. Trong đó nước liên kết chiến phần lớn thì bền vững. bình thường rất ít thay đổi. Nước tự do chiếm phần nhỏ”, thay đổi liên tục do ăn uống vào, thoát ra qua mồ hôi, hơi thơ, nước tiểu… Uống nước chủ yếu là bổ sung cho lượng nước này, nên không cần nhiều!

  Thứ năm, con người từ động vật tiến hóa lên, nhưng các loại vật luôn luôn uống ít nước và đi tiểu cũng ít hơn con người rất nhiều. Các động vật hoang dã còn uống ít hơn thế nữa! Có thể coi đây là tiếng nói của thiên nhiên, mà thiên nhiên thì vô cùng sáng suốt! (Có thể thấy rõ điều này qua thực tế sau: Là cây dễ bị héo là do ít nước tự do, Từ trạng thái héo chuyển thành khô sẽ rất lâu vì đuối lượng nước liên kết ra rất khó!)

 Nhưng con người ngày càng chủ quan, dựa vào khoa học kỹ thuật, nên đã mất hết khả năng nhận biết “tiếng nói” của ông thầy vĩ đại là thiên nhiên rồi! (Nghe được tiếng nói của thiên nhiên cũng đòi hỏi trình độ Tâm thức cao như nghe tiếng nói của chính cơ thể mình vậy)!

  Thứ sáu, hơn thế nữa, nước thuộc về Âm tính, nếu uống quá nhiều so với nhu cầu thì cơ thể sẽ trở nên Âm hóa do vậy yếu ớt, chậm chạp 

 Những người có triệu chứng Âm tính nếu đi khám Tây y sẽ không thể phát hiện ra bệnh gì?

 Tôi đã khuyên nhiều người mắc những chứng bệnh như trên cần hạn chế uống nước, chỉ sau một thời gian ngắn họ đã trở lại mạnh khoẻ, nhanh nhẹn, hoạt bát trở lại.

  Thực tế cho thấy những người khỏe mạnh và sống lâu thường trống ít nước và có khuynh hướng thích ăn thức ăn khô hơn.

 Bản thân tôi sau một thời gian uống ít nước, nhiều bệnh cũ đã khỏi hẳn, hoặc giảm đi rất nhiều, không bao giờ phải đi tiểu đêm, hết đau nhức, nhất là phong thấp, chẳng còn ra mồ hôi tay chân, không đau lưng và hay bị cảm cúm như trước nữa. Hãn hữu có bị cảm thì cũng chỉ vài giờ đến một vài ngày là hết chứ không kéo dài hàng tuần hay mười ngày như trước kia. Sức khoẻ tăng tiến rõ rệt!

 Nhìn lại quá khứ chúng ta thấy, các cụ ngày xưa thường dùng chén hạt mít để uống nước, khi uống thì thong thả, nhâm nhi, thưởng thức hương vị của tách trà. Còn bây giờ, người ta uống bằng ly cối, ly vại, lại uống với nước đá, khi uống thì “nốc” ừng ực một hơi dài. Hoặc vừa ăn đồ nóng vừa uống nước lạnh! Xem như vậy đủ thấy cách uống nước ngày nay hoàn toàn ngược với truyền thống. Bệnh tật một phần từ đó mà ra!

 Một số tác giả còn cho biết việc hạn chế uống nước có thể ngăn chặn được các bệnh do Âm tính như phong thấp, lao, đái đườngbệnh ung thư

 Nhưng nếu hạn chế đưa nước vào cơ thể mà lại ăn hoặc uống đồ ngọt thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều, vì bản thân đường rất Âm, trong cơ thể, đường sẽ phân giải thành nước và CO2 là hai chất làm tăng Âm tính một cách ghê gớm.

 Ngoài lượng nước trong thức ăn, việc uống thêm nước là tùy theo tình trạng cơ thể (trẻ con và người già do Dương tính hơn, cần uống nhiều hơn); Tùy mức độ hoạt động, thực phẩm, thời tiết nơi sống của mỗi người. Khi khát thực sự thì uống, nhưng nên nhớ muốn uống và cần uống là không giống nhau, “muốn” là nhu cầu của tâm lý, xã hội thì nên hạn chế tối đa; còn “cần” là đòi hỏi của sinh lý thì phải đáp ứng.

 Để phân biệt được như thế nào là “cần”. hoặc “muốn” uống nước, đòi hỏi phải tập lắng nghe tiếng nói của cơ thể mình một thời gian dài! Nhưng, dù thế nào đi chăng nữa cũng không thể “uống càng nhiều càng tốt” được!

 Những điều trình bày trên đây cho thấy lối tư duy cơ khí đơn thuần của Y học Tây phương đã áp đặt một cách thô bạo suy nghĩ chủ quan hời hợt của mình lên thực tế khách quan cô cùng sinh động là cơ thể con người, đã sai lầm đến mức nào

Tài liệu tham khảo: Minh Triết Trong Ăn Uống Của Phương Đông – Tác Giả : Ngô Đức Vượng

One thought on “Nước Và Hậu Quả Của Uống Nhiều Nước

  1. Pingback: Cách Chữa Bệnh Ung Thư và Bệnh Nan Y Đưa Cơ Thể Về Quân Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *