Bệnh Ung Thư Phổi

ung thư phổi thực dưỡng

Ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh, tử vong ngày một tăng. Ở Việt Nam, ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư gan trong các loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở cả hai giới, nam và nữ. Theo một khảo sát của ngành y tế, vào năm 2000, số bệnh nhân bị ung thư phổi là 6.905 trường hợp. Tuy nhiên, đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đã tăng lên gấp 4 lần, đạt tới con số 20.000 bệnh nhân mỗi năm, trong đó có 17.000 ca tử vong. Để không phải đi bán chuối sớm, mời bạn xem bài viết chi tiết này hướng dẫn cụ thể áp dụng thực dưỡng hiện đại chữa ung thư phổi, không tốn kém mà hiệu quả nhé. TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng sau đây có thể gặp phải khi mắc các bệnh về phổi :

1. Ho.
2. Thở nông, thở khó, đau ngực.
3. Nhiễm trùng hô hấp.
4. Tức ngực.
5. Má bị tái nhợt hoặc xuất hiện cái vết sưng phù.
6. Vai bị cong và căng cứng.
7. Tư thế bị gục xuống.

Trong chẩn đoán Y học phương Đông truyền thống, má có liên hệ với tình trạng của phổi. Đánh giá các dấu hiệu này cùng một số dấu hiệu khác có thể nhận biết được sự phát triển của các bệnh về phổi.

1. Các nốt mụn nhọt xuất hiện trên má cho thấy sự tích tụ các axit béo và chất nhầy từ các sản phẩm từ bơ sữa và đường.

2. Má bị trắng cho thấy quá nhiều sản phẩm từ bơ sữa tích tụ ở phổi.

3. Má bị đỏ cho thấy các mao mạch phổi đang hoạt động quá mức, có nguyên nhân từ việc dùng quá nhiều trái cây, nước ép, gia vị, đường và các chất kích thích.

4. Má bị co rúm quá mức có nguyên nhân từ việc dùng quá nhiều muối, cá, thịt gia cầm, các thức ăn khô hay nướng.

5. Các đường thẳng đứng trên má thể hiện dòng máu đang bị thu hẹp, phế nang bị co rút và các cơ ngực bị căng cứng.

6. Trên má xuất hiện các vết tấy đỏ thể hiện tình trạng dư thừa axit từ việc dùng quá nhiều đường.

7. Những nốt ruồi duyên (beauty marks) trên má cho thấy dấu hiệu của các cơn sốt ở phổi trong quá khứ, trong khi các nốt ruồi thường (moles) thể hiện sự dư thừa lượng đạm và đường nạp vào cơ thể.

8. Táo bón và các triệu chứng đường ruột khác có liên quan đến sự hoạt động quá mức của phổi.

9. Bạc màu, có vết trầy, căng cứng, giãn hay các biểu hiện bất thường khác dọc theo phế kinh (phổi) có thể cho thấy sự tiến triển của các bệnh về phổi. Phế kinh chạy từ dạ dày, đi qua đại tràng, phổi, cổ họng, vai và đi xuống dưới phía trong cánh tay đến chỗ nối giữa ngón cái và ngón trỏ và chạy đến góc ngoài của ngón tay cái.

10. Ngón tay cái bị yếu hay bị căng thường là các dấu hiệu cho thấy phổi đang bị bệnh.

UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi gây tử vong cao nhất ở cả phụ nữ và nam giới trong tất cả các loại ung thư. Người tuổi trung niên có nguy cơ cao nhất.

Ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma) phát sinh từ trung tâm phế quản là dạng phổ biến nhất ở nam giới và những người hút thuốc. (thặng Dương)

Ung thư tế bào tuyến(Adenocarcinoma) là ung thư hình thành từ các tế bào biểu mô sản xuất dịch hay chất nhày, là dạng phổ biến nhất ở nữ giới và những người không hút thuốc. Nó xuất hiện ở dọc vùng ngoại biên của phổi, trong tiểu phế quản. (thặng Âm)

Ung thư phổi tế bào nhỏ, một dạng ung thư xâm lấn mạnh, khởi phát từ trung tâm cuống phổi (thặng Dương)

Trong khi ung thư tế bào lớn, biểu hiện mặt bên ngoài của phổi. (thặng Âm)

Phẫu thuật thường được chỉ định cho ung thư tế bào vảy, tuyến và ung thư tế bào lớn. Ung thư tế bào nhỏ thường được chữa trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Tỉ lệ sống sót tổng quát của ung thư phổi là khoảng 15%.

ung thư phổi - hình ảnh

Ung thư phổi sinh ra do ăn uống mất quân bình cả Âm lẫn Dương. Nó sinh ra ở vùng trên của cơ thể, tức do năng lượng Âm hướng lên, tuy nhiên phổi là một cơ quan chắc đặc, nên năng lượng Dương hướng tâm mạnh cũng là một yếu tố.

Một trong những nguyên nhân chính là sữa động vật, đặc biệt là phô mai, khiến phổi bị nghẽn và tích tụ axit, chất thải và các chất độc khác đáng nhẽ ra được thải bỏ qua hô hấp. 80% ung thư phổi xảy ra ở người hút thuốc. Nhưng nhìn chung chỉ những người hút thuốc có uống sữa (bơ, phô mai..) có nguy cơ cao nhất.

Bên cạnh bơ sữa, ăn nhiều thịt, trứng, gia cầm, hải sản cũng làm tăng nguy cơ. Từ các yếu tố Âm: đường và các chất ngọt, trái cây, nước ép, gia vị, các chất kích thích, rượu cồn và các loại thuốc thường được tiêu thụ vượt mức. Thông thường loại ung thư tế bào vảy và tế bào nhỏ xảy ra ở vùng trung tâm của phổi thường do các yếu tố thặng Dương. Trong khi loại ung thư biểu mô tuyến và tế bào lớn, xuất hiện ở vùng ngoại biên thường do các yếu tố thặng Âm.

Để chữa trị ung thư phổi, theo dõi chế độ ăn dành cho nguyên nhân cả Âm lẫn Dương kết hợp. Tất cả các thực phẩm cực Âm/Dương đều nên ngưng, đặc biệt là bơ sữa, thịt, bao gồm cả cá và hải sản. Trong trường hợp thèm, một lượng nhỏ cá thịt trắng có thể dùng mỗi 10-14 ngày. Tránh tuyệt đối cá ngừ, cá hồi, những loại cá đậm màu khác và tất cả hải sản có vỏ. Tránh tất cả bánh nướng, kể cả bánh mì lứt, trong 2-3 tháng cho đến khi tình trạng cải thiện. Không dùng dầu trong 1 tháng, và một lượng nhỏ dầu mè có thể dùng để xào rau 1-2 lần/tuần. Tránh ăn salad sống trong 1 tháng, sau đó có thể ăn mỗi 10-14 ngày.

Dùng GẠO LỨT làm món chính. Có thể trộn xen kẽ với hạt kê hoặc lúa mạch barley. Dùng 1 miếng rong biển phổ tai cỡ con tem thay cho muối để nêm nồi cơm với các loại ung thư biểu mô tế bào vảy hay tế bào nhỏ. Muối biển có thể được dùng cho ung thư biểu mô tuyến hay tế bào lớn. Tránh dùng kiều mạch, mì soba, mì căn, và trong một tháng cần kiêng luôn yến mạch. Mì/pasta lứt có thể dùng 1-2 lần/tuần với lượng nhỏ.

Rau lá xanh, rau củ tròn và rễ củ có thể dùng hàng ngày, tập trung ăn các loại rau lá hơn như bông cải, chóp cà rốt, lá cải, rau cải xoong. CỦ SEN đặc biệt tốt cho phổi, giúp hô hấp dễ hơn. Có thể cho củ sen vào ngũ cốc, súp, các món rau khác. Áp dụng chế độ tiêu chuẩn cho các món đậu, rong biển, gia vị và muối chua.

Giảm tối đa trái cây đến khi tình trạng cải thiện. Nếu quá thèm có thể dùng một ít táo hoặc một số trái cây ôn đới nấu chín. Tránh dùng nho khô, tất cả nước ép, cider. Tránh dùng đồ ngọt, món tráng miệng, cho dù là món thực dưỡng, đến khi tình trạng cải thiện.

Dùng rau củ ngọt hàng ngày trong nấu ăn, mứt rau củ ngọt, cơm rượu amasake dùng thỉnh thoảng. Nếu thèm ngọt, có thể dùng ít mạch nha.

Tránh dùng các loại hạt, ngoại trừ hạt dẻ chestnut, tránh tất cả các loại bơ hạt. Các loại hạt hướng dương, hạt bí không muối có thể dùng mỗi tuần 1 cup.

Muối biển, miso, nước tương tamari/shoyu và các gia vị nêm khác nên dùng có chừng mực.

Tránh dùng tỏi, mirin, tất cả gia vị lá thơm (herbs – spices). Tránh tuyệt đối các loại nước khoáng, nước có ga, nước ngọt, nước đá, và trong 2-3 tháng kiêng cà phê ngũ cốc.

 

Về lối sống của người bệnh Ung Thư phổi:

cố gắng giữ thái độ lạc quan tích cực. Trầm cảm, u sầu thường đi kèm với các vấn đề của Phổi. Hát một bài hát vui vẻ mỗi ngày sẽ nâng đỡ tinh thần cũng như thúc đẩy hô hấp, dòng năng lượng và quá trình thải độc. Mỗi ngày chà xát cơ thể với khăn nóng rất quan trọng. Tránh mặc quần áo sợi tổng hợp, nằm vải cotton. Tránh bức xạ từ máy tính, TV. Tránh không khí ô nhiễm. Về miền biển nơi không khí trong lành, tắm cát, phơi nắng, tránh xa khói thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *