Lợi Ích Của Nhai Kỹ

Nhai Kỹ Thức Ăn

Nhai Kỹ No Lâu, Cày Sâu Tốt Lúa

 

 Ích lợi của việc nhai kỹ thức ăn

– Trước hết, nhai không chỉ giới hạn ở việc nghiền nhỏ thức ăn để dễ nuốt và làm cho dạ dày đỡ mệt, tuy điểm này cũng rất quan trọng. Mà nhai kỹ còn tiết nhiều nước bọt, là loại thể dịch mà cổ Đông phương gọi là “cam lồ” (sương ngọt của trời) có tác dụng trước nhất là giải độc, sát trùng ngay trong miệng làm cho răng miệng được sạch, sau đó dịch thế này thấm nhuần tạng phủ, nuôi dưỡng cho da thịt tốt tươi, trẻ trung, mát mẻ … do vậy làm giảm nhu cầu uống nước.

   Nước bọt còn tác dụng lành nhuận trạch, tu dưỡng các tạng phủ, lọc sạch các chất dơ uế, giữ lấy những thứ nguyên chất, tinh khiết và đưa vào thận hoá thành “tinh” cho cơ thể. Tính kiềm của nước bọt sẽ hạn chế tác hại của các thức ăn tạo phản ứng acid trong cơ thể. Vì nội môi trường acid sẽ rất có hại cho sức khỏe.

 Nhai dối không những không nghiền kỹ được thức ăn, nhà còn làm giảm sự tiết nước bọt, rối loạn hoạt động của dạ dày và các cơ quan khác, khi thức ăn khó tiêu, dễ trương sinh, sinh hơi độc, thường gọi là “sinh nhiệt” gây khát nước, và lâu dài là các bệnh mãn tính.

(Trong một số cuộc liên hoan có người bị ngộ độc thức ăn, nhưng có những người chẳng hề gì cả. Phải chăng họ nhai kỹ nên nước bọt đã hóa giải hết độc tố trong thức ăn?)

  Nhai kỹ thì cảm giác đói mau chóng chấm dứt, nên có thể dễ dàng ngừng ăn khi bụng vừa đủ no, do vậy sẽ tránh được tình trạng ăn nhiều quá mức cần thiết. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn, vì con người là sinh loài rất tham ăn và ăn nhiều nhất: Bình thương con người ăn gấp từ ba đến mười lần so với nhu cầu của cơ thể. Những người béo phì còn ăn nhiều hơn thế! Nếu ngừng ăn khi vừa đủ thì cơ thể sẽ nhẹ nhàng, tinh thần, khí lực được sung mãn, thanh sảng nên khoẻ mạnh, linh mẫn.

  Ngược lại, ăn nhiều quá khả năng hấp thụ của cơ thể thì phần thức ăn không kịp tiêu hóa sẽ lên men thối, gây ra những triệu chứng uể oải. mệt mỏi, phù nề, béo phì, nổi u nhọt, làm giảm tư duy trong sáng.

Nhai Kỹ Thức Ăn

 

 Thực tế cho thấy, các loài gặm nhấm, nhất là chuột, do ăn nhiều nên tuổi thọ rất thấp so với các loài khác. Trong khi các loài bò sát, nhất là rắn, rùa, vì ăn ít nên tuổi thọ rất cao và rất khoẻ!

Ấy là không kể trong lúc ta ăn quá thừa đến độ sinh bệnh. thì còn nhiều người không có mà ăn. Ăn như thể là một tội ác!

Nhai kỹ sẽ giúp các enzym trong nước bọt, đặc biệt Amylase có đủ thời gian chuyển hóa thức ăn ngay tại miệng. Nhiều loại thức ăn chỉ tiết hết hương vị của nó khi được nhai kỹ: Các loại cốc và rau củ càng nhai kỳ bao nhiêu cũng thấy ngon, ngọt bấy nhiêu!

Ở Á Đông tương truyền rằng các tiện gia, đạo sĩ rất quý trọng nước bọt, coi đó là “nước cam lồ” là thứ thuốc “cải lão hoàn đồng”. chuyên trị các chứng lao thương cùng hết thảy hàng nghìn bệnh hư tổn, đồng thời chống ngoại tà, tiêu âm thực, tránh nhiễm bệnh… làm cho người nhẹ nhàng, khoan khoái, trẻ dai, sống lâu.. .

  Trình Chung Linh, một danh y Đông phương quả quyết: Nuốt nước bọt là cách trị bệnh Âm hư, nguồn gốc của bệnh lao trùng, hay hơn hết thảy mọi phương sách.

  Đông y học cổ truyền còn cho rằng: Các bệnh Âm hư thường phát nóng do Âm thủy không khắc chế được Dương hoả. Trường hợp này nên liên tục nuốt nước bọt xuống để bồi bổ chân thuỷ, làm cho thuỷ (Âm) thăng lên khống chế hoả “Dương” ở trên.

 Nước bọt xứng đáng là một loại “thần đan diệu dược”!

 Để sử dụng một cách không lãng phí nguồn nước bọt, mà Đông y học cổ truyền coi là thứ nước quý giá như vàng, như ngọc, tôi thường phố biến cho nhiều người áp dụng rất kết quả phương pháp sau đây:

 Hàng sáng khi thức dậy không nhổ nước bọt, cũng không súc miệng hay đánh răng (nên đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ sẽ tốt hơn). mà nhai luôn một thìa vừng rang chín để nguyên hạt, nhai đến khi thành sữa mới nuốt dần.

 Làm như vậy miệng sẽ hết hôi, luôn thơm tho, dễ chịu; Lại rất sạch: dù sáng dậy lưỡi có nhiều bợn (rêu) nhưng sau khi nhai một thìa vừng rang, sẽ sạch ngay! Hơn nữa, bất cứ lúc nào, trong miệng cũng không bao giờ thừa, hoặc thiếu nước bọt. Thực hiện lâu dài sẽ đen tóc, chắc rằng, mịn da, hết táo bón, mạnh thận, khi về già không bị run tay chân, nói năng lưu loát, mạch lạc…

 Dùng vừng trắng hay vừng đen đều tốt, có thể trộn hai loại trên mà dùng, nhưng phải là vừng còn nguyên vỏ.

 Theo phương pháp “thực dưỡng Âm – Dương” của giáo sư Ohsawa thì nước bọt giữ phần chính trong “nguyên lý Âm”, muối và lửa giữ phần chính trong “nguyên lý Dương”. Nhai kỳ là để cho Âm – Dương hoà hợp và quân bình sẽ đem lại sức khoẻ, sự trẻ trung, vô bệnh và trường thọ

Các đạo sĩ Yogar Ấn Độ còn cho rằng: Nhai kỹ và chậm sẽ chiết rút được tối đa sinh khí (Prana) chứa trong thức ăn và phải nhai cho tới khi không còn nhận thấy mùi vị của thức ăn nữa, thì Prana trong thức ăn mới chiết rút ra hết để cung cấp cho cơ thể.

 Muốn hấp thu triệt để thiên khí trong thức ăn, thì khi nhai nên ngậm miệng, như vậy trông vừa đẹp, lịch sự, mà Prana không bị thất thoát ra ngoài.

Tu sĩ Yogar Ramacharaka còn cho biết: Nhai kỹ và chậm thức ăn sẽ bổ dưỡng bằng hai lần và thu được sinh khí (Prana) nhiều hơn 3 lần so với khi ăn nhai dối.

 Chính vì vậy mà nhiều tu sĩ phải khổ hạnh hàng ngày chỉ ăn một bữa có khi không no, nhưng nhờ nhai kỹ, nhai chậm mà vẫn đủ chất, khoẻ mạnh sống lâu.

 Viết đến đây tôi chợt nhớ tới câu nói của Cổ nhân “Miếng ăn đến miệng còn để rơi”! Nhưng ăn nhà không nhai kỹ, nhai đúng cách… thì ngay cả miếng ăn đã đưa vào miệng qua dạ dày rồi… vẫn bị mất! Vì cơ thể không hấp thu được các thành phần quý giá trong đó, như thế có phải là lãng phí, vô lý hết sức không?

 Nhai kỹ con kích thích tuyến mang tai tiết ra chất parotin, chất này có đủ thời gian ngâm qua hạch lâm ba (hệ bạch huyết) rồi vào máu, kích thích hoạt động của các tế bào, đặc biệt kích thích hệ bạch huyết tạo ra lympho bào T làm cho cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung, có khả năng đề kháng tốt với bệnh tật.

 Nếu ăn không nhai kỹ và chậm thì chất Parotin không những tiết ra ít nhà sẽ theo thức ăn xuống dạ dày và bị dịch vị phân hủy. Sự lãng phí này rất ít người biết tới!

 Cử động nhai của hàm còn kích thích, điều hoà nhu động của dạ dày, ruột do đó có tác dụng rất tốt trong việc tiêu hoá thức ăn. Đồng thời còn kích thích gan, lá lách tiết dịch và hoạt động hữu hiệu trong quá trình tiêu hóa

 Nhai kỹ khí huyết trong đầu được lưu thông. do vậy não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm điều hòa, đẩy mạnh hoạt động của các tạng phú, các tuyến nội tiết, nhịp tim, và sự co dãn của lịch máu và làm cho hệ thống cơ mặt hoạt động nhiều, đó là quá trình luyện tập làm cho mặt trở nên linh hoạt, trẻ trung, cân đối…

 Hơn thế nữa, trong khi nhai chậm và kỹ sẽ làm tăng khí lực cho các trung tâm thần kinh. Do vậy nhai kỹ, nhai chậm con người sẽ thông minh hơn lên!

 Điểu quan trọng là nhai kỹ sẽ làm tăng cường tiểu thức và tư duy sâu thẳm. Có lẽ vì thể nhà ông cha ta đã ghép hai từ “nghiền” với “ngẫm ” đi liền với nhau. Nghĩa là nhai có nghiền kỹ thì ngẫm nghĩ mới sâu và khuyên rất thâm thúy: “Ăn phải nhai. nói phải nghĩ”!

 Thực tế cho thấy: Những người luôn ăn vội vàng, nhai không kỹ thường suy nghĩ không sâu. Trẻ bị tật bẩm sinh không có phản xạ nhai là chỉ nuốt thức ăn, thì trí não kém phát triển.

Mặt khác, khi ngồi nhai yên tĩnh, thư thái chính là lúc ta được nghỉ ngơi, thanh thản, cũng là dịp luyện tập tính kiên trì, điềm đạm, buông thả… Tác dụng không kém so với ngồi thiền!

 Điều này có thể hiểu như sau: Trong thiền định, hành giả chú tâm để trở về “không”, điều này rất khó. Nhưng nếu vừa nhai kỹ, vừa chú tâm đến việc nhai hoặc đếm số lần nhai, ta sẽ quên tất cả những chuyện vô bổ, tâm ta thoát khỏi mọi đam mê trần thế!

 Ăn uống theo đúng luật Âm Dương chính là thực hành nguyên lý vô song của vũ trụ thì chẳng những thể chất khỏe mạnh (luôn ăn ngon, ngủ sâu, không mệt mỏi), trẻ trung (luôn khoan khoái, vui tươi) và trường thọ. Đó chính là sự quân bình! Đạt được trạng thái quân bình, con người có thể chấp nhận tất cả những gì xảy đến bằng nụ cười bao dung, thanh thản. Đồng thời, theo giáo sư Ohsawa, nó còn mở ra cánh cửa của:

Tự do vô biên – Hạnh phúc vĩnh hằng – Công bằng tuyệt đối  

 Khi sức khỏe thể chất và tinh thần đạt mức hoàn hảo thì khả năng linh cảm hay trí phán đoán sẽ nở hoa”!

Người thường trí phán đoán bị che , li là cội nguồn của mọi xấu xa, bệnh hoạn, tội ác, khốn cùng và chiến tranh!

 Những bằng chứng trên đây cho thấy nhai kỹ có vai trò quan trọng đến mức độ nào! Nhai kỹ có lợi chẳng những cho thể xác: hết bệnh tật, khoẻ mạnh, sống lâu mà còn làm cho tinh thần sảng khoái, minh mẫn, trí tuệ thông minh sáng suốt, thậm chí sự giác ngộ tâm linh tăng trưởng nhanh.
  Đó lại chính là phẩm chất của sức khoẻ tinh thần, thành quả của thiền định!
Bàn Về Ăn Chay Thiếu Máu

Chúng ta hay được các bác sỹ, nhà dinh dưỡng và nhiều người truyền tai nhau rằng ăn chay không đủ chất, ăn chay thiếu

Read More »
nghệ thuật dưỡng âm

Nghệ Thuật Dưỡng Âm

 Trong “Âm – Dương”, dù Âm được nhắc đến trước Dương nhưng luôn bị Dương lấn át. Dương tốt, Âm xấu? Con người tập trung

Read More »

3 thoughts on “Lợi Ích Của Nhai Kỹ

  1. Pingback: Cách Chữa Bệnh Ung Thư và Bệnh Nan Y Đưa Cơ Thể Về Quân Bình

  2. Pingback: Nên Bắt Đầu Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Thế Nào - Blog Cá nhân | Nguyen Van Dan

  3. Pingback: Nên Bắt Đầu Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Thế Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *