Nhịn Ăn Tuyệt Thực Tuyệt Vời Thế Nào

 

NHỊN ĂN TUYỆT THỰC CHỮA BỆNH

“Phục Dược Bất Như Giảm Khẩu”

(Đông y học cổ truyền)

I- Lược sử và các phương pháp chữa bệnh bằng nhịn ăn

  1- Lược sử

  Hiện tượng nhịn ăn khá phổ biến trong tự nhiên như nhịn ăn trong thời kỳ ngủ đông ở động vật ôn đới, ngủ hè ở một số động vật vùng sa mạc. Những con vật khi bị ốm đau thường bỏ ăn, người ốm thường không muốn ăn uống…

 Phương pháp nhịn ăn chữa bệnh đã có từ thời cổ đại ở Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập… sau đó lan truyền khắp thế giới. Ở châu Á, Đông y học cổ truyền đã tổng kết thành nguyên lý: “Phục dược bất như giảm khẩu” (dùng thuốc không bằng nhịn ăn).

 Thấy rõ lợi ích của việc nhịn ăn chữa bệnh và phục hồi sức khoẻ, nên phương pháp này ngày càng được phổ biến và áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

2- Các phương pháp Có thể phân biệt các cách nhịn ăn như sau:

a- Nhịn ăn tuyệt đối

Là không đưa bất kỳ một thứ gì dù là đặc, lỏng vào cơ thể, kể cả uống nước hoặc tiêm thuốc.

b- Nhịn ăn hoàn toàn

Không ăn gì cả, nhưng có thể uống nước, mà chỉ uống nước lã đun sôi để ấm bằng nhiệt độ cơ thể khi cần thiết.

c- Nhịn ăn không hoàn toàn

Là ăn không đủ no, không đủ chất để tiêu hao bớt năng lượng thừa.

d- Nhịn ăn từng phần

 Là tiết thực, ăn thiếu đi một vài chất nào đó như mỡ, thịt, đường, sữa… chẳng hạn.

 Trong thực tế cũng khó phân biệt ranh giới giữa nhịn ăn không hoàn toàn và nhịn ăn từng phần.

nhịn ăn tuyệt thực

3- Nhịn ăn và đói ăn phân phân biệt nhịn ăn và đói ăn như sau: 

a- Nhịn ăn

 Là không ăn gì đến khi cơ thể vừa hết chất dư thừa hoặc dự trữ, nó là quá trình tiêu hao, đào thải các chất độc hại, các mô mỡ, các chất dư thừa, vô ích… do vậy sẽ làm tăng khí lực, đem lại sự điều hoà (tức là sức khoẻ) cho cơ thể. Nhịn ăn mang tính chất sinh lý, là giai đoạn có ích.

b- Đói ăn

Là nhịn ăn đến lúc các chất dự trữ đã tiêu thụ hết rồi mà vẫn còn nhịn, lúc đó cơ thể sẽ tiêu thụ đến các mô lành, làm suy kiệt sinh lực. Đói ăn mang tính chất bệnh lý, là giai đoạn có hại.

II- Cơ sở khoa học của phương pháp chữa bệnh bằng nhịn ăn

1- Nhịn ăn chữa bệnh

Khi bị bệnh cấp tính, toàn bộ cơ thể sẽ tập trung vào việc đào thải độc tố, phục hồi sức khoẻ, chứ không phải vào việc tiêu hoá, hấp thụ thức ăn để biến thành khí huyết nuôi cơ thể nữa. Vì vậy biểu hiện trong những trường hợp này thường là biếng ăn, hơi thở hôi, buồn nôn và nôn để đấy thức ăn ra, có khi thức ăn từ hôm trước bị tống ra mà chưa hề tiêu hóa gì! 

Nếu đưa thức ăn vào lúc này thì cơ thể tống ra bằng cách nôn mửa, hoặc tiêu chảy, hay ít nhất cũng gây bí bách khó chịu do thức ăn không được tiêu hoá sẽ bị lên men thối rữa trong đường ruột, đầu độc cơ thể, hoặc làm tăng nhiệt độ. Hậu quả là tăng sự đau đớn và khó chịu. Vì vậy, “không nên làm trầm trọng thêm sự đau đớn của người bệnh bằng cách ép buộc họ ăn mà bất chấp đến sự phản đối của cơ thể”! 

 Nếu biết cách nhịn ăn ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng bệnh đầu tiên thì tất cả các biểu hiện cấp tính đều bị chặn đứng lại, người bệnh sẽ dễ chịu, đặc biệt là bệnh sốt, viêm… sẽ thuyên giảm một cách bất ngờ!

 Qua thực tế được đúc kết và bản thân đã trải nghiệm, tôi thấy nếu bị bệnh cảm, cúm chỉ cần nhịn ăn hoàn toàn hai ngày, viêm phế quản, nhịn ăn hoàn toàn ba ngày là khỏi hắn!

Nhin ăn chính là để cho cơ thể được nghỉ ngơi, mà nghỉ ngơi là điều luôn luôn cần thiết đối với người bệnh, trái lại ăn vào trong lúc không có khả năng tiêu hoá, hấp thu chỉ làm cho cơ thể người bệnh thêm suy nhược, đó mới chính là sự thách thức với nguy hiểm, cho nên bệnh cấp tính càng nặng càng không nên ăn!

Trong thiên nhiên, các con vật hoang dã ăn uống rất ít so với vật nuôi. Một con hươu sao đực chưa thuần hóa to như con bò mộng, mỗi ngày trung bình chỉ căn 4kg thức ăn. Trong khi một con bò cỏ, kích thước chưa bằng nửa con hươu sao ấy, mỗi ngày phải ăn 40kg

 Theo tỷ lệ khối lượng cơ thể và chất lượng thức ăn, thì con người còn ăn uống nhiều hơn gấp bội! Con người quá tham ăn, luôn ăn nhiều hơn sự cần thiết từ ba đến mười lần! Người béo phì còn ăn uống nhiều hơn nữa! Do vậy sinh ra mệt mỏi, theo tuổi tác sinh bệnh khó chữa, mau già, chóng chết!…

Gan là bộ phận quan trọng nhất của bộ máy tiêu hóa, nhưng con người ăn uống quá độ nên gan phải liên tục làm việc quá sức, sinh ra kiệt quệ! Cách giúp cho gan được nghỉ ngơi để phục hồi, tốt nhất là nhịn ăn!

Nhịn ăn chẳng những làm cho cơ thể khỏe mạnh, mà còn làm cho đầu óc trống rỗng, lúc đó con người dễ dàng tiếp thu được những điều khôn ngoan, tinh tế… Đó là trí phán đoán tối cao, là bị ẩn mà bình thường không thể đạt được!

  1. Khả năng tự kiểm soát của cơ thể

Trong quá trình nhịn ăn, cơ thể có khả năng kiểm soát sự phân phối và tiêu thụ các chất dự trữ một cách vô cùng khôn ngoan: Loại nào phải bảo tồn dự trữ thì giữ lại, loại nào đáng dùng trước thì sử dụng trước, loại nào cần chia cho các cơ quan khác thì được phân phối một cách hợp lý. Do vậy, sự quân bình về lý, hoá, sinh được thiết lập, nên chẳng những có thể chữa khỏi mọi bệnh, kể cả các bệnh nan y, hiểm nghèo, mà thậm chí ngay cả bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng, bất lực sinh dục… cũng có thể chữa khỏi mà không một cơ quan nào bị tổn thương!

 Những bằng chứng sau đây đã minh chứng cho nhận định trên:

– Người ta chia động vật thí nghiệm thành hai lô:

Lô thứ nhất, đối chứng, đem giết ngay để cân trọng lượng từng phần của cơ thể của chúng như: não, cơ, xương, da, mỡ, bạc nhạc, máu và các nội tạng…

Lô thứ hai, thí nghiệm, bắt nhịn ăn cho đến chết. Sau đó nổ, cân từng phần cơ thể như trên.

 Kết quả thật ngạc nhiên: Não hoàn toàn không hề giảm, tim giảm ít nhất, các bộ phận khác giảm từ 30 đến 70%, bạc nhạc và mỡ hoàn toán tiêu biến hết!

 Bác sĩ Weger còn cho biết, nhiều trường hợp thiếu máu, nhờ nhịn ăn 12 ngày mà máu được tái tạo, hồng cầu từ 1,5 triệu lên 3,2 triệu, sắc tố máu từ 55% lên 85%! (Chỉ khi nào nhịn đến tình trạng đói ăn thì số lượng hồng cầu mới giảm xuống).

Trong khi đó, nếu ăn thiếu quân bình thì không chỉ những người trong nạn đói, mà cả những người ăn uống quá mức, ăn nhiều đường trắng, gạo đã xát hết cám cũng sẽ mắc các chứng bệnh hoại huyết, suy dinh dưỡng, thiếu chất…

 Nhịn ăn còn tạo khả năng miễn dịch, sức đề kháng phi thường đối với các mầm bệnh, đặc biệt là các bệnh dị ứng, mẩn ngứa toàn thân.

 Trong trường hợp các bệnh mãn tính, hầu hết các phương pháp chữa trị đều phức tạp, dai dẳng, thì chữa bằng cách nhịn ăn rất đơn giản, hiệu quả nhanh chóng và triệt để hơn cả!.

 Vì nhịn ăn cơ thể sẽ được nghỉ ngơi, tẩy độc và phục hồi, cải tạo sinh lực, do đó kết quả hiển nhiên sẽ rất tốt đối với các bệnh mãn tính như phong, lao, tiểu đường, kể cả các bệnh ung bướu ở bên trong lẫn bên ngoài.

Không một nhà nghiên cứu nào lại gặp trường hợp bệnh nhân mắc thêm bệnh mới trong quá trình nhịn ăn chữa bệnh. Thậm chí người bệnh không những chữa khỏi hẳn bệnh chính mà còn khỏi các bệnh phụ kèm theo, kể cả bệnh lao. 

 Theo bác sĩ Tilden, “Có thể nói một cách chắc chắn rằng khi có một người nào đó chết trong thời gian nhịn ăn thì cái chết đó nhất định phải là do căn bệnh đã mắc từ trước, mà thời hạn nhịn ăn cần thiết chưa đủ để kịp trị liệu. Trong những trường hợp đó, có thể quả quyết rằng người bệnh ấy, nếu được ăn những thứ hết sức bổ dưỡng và uống thuốc gì đi chăng nữa thì cũng chết mà còn chết sớm hơn nhiều”!

Những điều trình bày trên đây cho thấy: Tạo hóa đã ban tặng cho loài người cơ thể có khả năng tự điều chỉnh, chữa bệnh vô cùng huyền diệu. Cơ thể luôn luôn thực hiện vô vàn “phép màu” để duy trì sức khỏe, sự hoàn thiện. Đó là chân lý tối cao của vũ trụ! Hiện nay khoa học nói chung, Y học nói riêng vẫn chưa đủ tầm để hiểu biết những cơ chế ấy! Bởi vì, cơ thể được xây dựng từ những vật chất của hành tinh. Những vật chất đó đã có mặt từ lúc khởi đầu tạo lên trái đất, do vậy tuổi của cơ thể bằng tuổi của trái đất (khoảng 18 tỷ năm)! Trong khi tuổi của con người hiện nay chỉ trong vòng 100 năm, tuổi có khả năng làm khoa học còn ít hơn thế vài ba chục năm! Vì thế, con người không nên lầm tưởng để rồi tự phụ, lanh chanh, láu táu, muốn làm hộ, làm thay trong việc chữa bệnh giúp cho cơ thế… mà hãy để cho cơ thể tự giải quyết những trục trặc theo cách thông minh tuyệt vời của riêng nó. Đó chính là nội dung của nền Y học tự nhiên, Y học chủ động! Nhịn ăn chính là một trong những cách làm theo hướng ấy!

3- Sự sụt cân

 Điều lo ngại trước tiên của nhiều người là sợ nhịn ăn sẽ bị sụt cân! Thực tế cho thấy trong vài ba ngày đầu trọng lượng cơ thể sụt trên dưới 1kg/ngày, đó không phải là do cơ thể bị tiêu hao mà chủ yếu là do các chất cặn bã bám trong ống tiêu hoá bị đào thải ra mà không có cái thay thế. Những ngày sau tốc độ sụt cân chậm lại, có thể chỉ giảm từ 120 đến 250g/ngày.

Sụt cân trong quá trình nhịn ăn phụ thuộc vào các yếu tố sau: Người béo, thịt mềm nhẽo sụt cân nhanh hơn người gầy cơ bắp rắn chắc; đàn ông sụt cân nhanh hơn đàn bà; người tính tình nóng nảy, đa cảm, sụt nhanh hơn người điềm tĩnh; trong khi nhịn ăn nếu hoạt động nhiều, thần kinh căng thẳng sụt cân nhiều hơn nghỉ ngơi, thoải mái.

 Trong khi nhịn ăn, nếu uống nhiều nước sẽ sụt cân rất ít, thậm chí có trường hợp còn tăng cân. Cũng không nên khuyến khích việc uống nhiều nước mà chỉ uống khi thấy khát thực sự và uống vừa đủ. 

Bản thân tôi trong khi nhịn ăn thường chỉ uống hai tách nước lọc ấm mỗi ngày.

Điều quan trọng là, sụt cân trong khi nhịn ăn là biểu hiện sự mềm dẻo của các tế bào, chứng tỏ khả năng tái tạo của chúng. Những người bị xơ cứng, ngạnh hoá các tổ chức (biểu hiện rõ nét của sự già cỗi, tế bào không còn khả năng trẻ lại được nữa) thì khi nhịn ăn sẽ sụt cân rất ít.

 Do vậy, sụt cân trong khi thịt ăn là cần thiết cho quá trình phục hồi sau đó, nhất là các trường hợp bệnh cấp tính.

Các nhà khoa học đã xác nhận: Một người chưa sụt quá 40% trọng lượng cơ thể thì chưa có gì nguy hại cả. Ở người béo phì, thậm chí mức độ sụt cân tới 45% cũng không sao, trái lại họ còn thấy sức lực tăng cường, cơ thể thoải mái hơn hẳn.

Đến khi phục hồi, trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên nhanh hơn so với tốc độ sụt cân trong thời gian nhịn ăn. Nếu không phải là bệnh béo phì thì khi ăn lại (bằng thời gian nhịn ăn) người bệnh thường tăng cân nhiều hơn so với trước khi nhịn từ 10 đến 15%. Và điều đặc biệt là, không xảy ra hiện tượng loạn dinh dưỡng trong suốt quá trình nhịn ăn chữa bệnh.

4- Sự cải tạo cơ thể trong khi nhịn ăn

Biểu hiện rõ rệt mà những người đã qua nhịn ăn đều thấy cơ thể và nghị lực đều được đổi mới, mụn nhọt, lang ben, bớt… đều biến mất; da dẻ non trẻ lại trông thấy, một làn da mịn màng tươi mát xuất hiện? 

“Sau khi nhịn ăn 7 ngày, lạ mặt tôi thường mịn như da trẻ con 5 tuổi. Sau vài lần nhịn ăn, vết bớt bẩm sinh trên tay tôi đã tẩy sạch tự lúc nào không biết nữa”

Bởi vì, giả sử sau đợt nhịn ăn trọng lượng cơ thể giảm 40%, khi ăn lại cơ thể sẽ tăng đủ cân như trước, như vậy là gần một nửa cơ thể được đổi mới, đó là những nguyên sinh chất mới, nên lẽ tất nhiên sự trẻ trung trở lại là chuyện tất nhiên dễ hiểu. Chứng tỏ rằng khi nhịn ăn, độc tố, các chất dư thừa, bệnh hoạn… đã bị đào thải, những hư hỏng trong cơ thể được thay thế bằng nguyên sinh chất, khí huyết mới non trẻ. Do vậy các cơ quan được đổi mới, quá trình tiêu hoá và đồng hoá được tăng cường… các tế bào, mô, cơ quan trở lại điều kiện của tuổi thanh xuân, chuẩn bị cho một sinh lực mới!

 Nhiều thí nghiệm và thực hành cho thấy rất rõ ràng rằng, những người bị bất lực sinh dục, Vô sinh lâu năm… sau một đợt nhịn ăn vài ngày đã phục hồi dương lực nhanh chóng ngoài sự mong ước, nhiều người đã thụ thai, sinh con khoẻ mạnh sau đợt nhịn ăn!

Việc cải thiện tinh thần trong thời gian nhịn ăn cũng rất rõ rệt, do sự tẩy sạch các độc tố ở não; lượng máu và năng lực tinh thần bình thường phải cung cấp cho quá trình tiêu hoá thì nay tập trung cho não, từ đó cải thiện hoạt động của não bộ, vì thế tinh thần kiên định, trí tuệ minh mẫn hơn hẳn!

Đồng thời các giác quan cũng được cải thiện rất nhiều: Mắt sáng ra, vị giác tinh tế hơn, xúc giác nhạy bén hơn, khứu giác nhạy cảm hơn, đặc biệt thính giác thường được cải thiện nhiều nhất.

Hơn thế nữa, nhịn ăn còn có thể chữa được các bệnh tâm thần, tăng thêm khả năng kiểm soát và kiềm chế các say mê dục vọng thấp hèn.

Bởi vì, ăn uống là nhu cầu số một, mạnh mẽ và quan trọng nhất của mọi sinh loài. Nhịn ăn được là đã chiến thắng và làm chủ nhu cầu mang tính bản năng, phản xạ cực mạnh ấy! Từ đó, nghị lực, sức mạnh tinh thần tăng lên gấp bội, nên có thể lấn lướt bất kỳ ham muốn không cần thiết, thậm chí thấp hèn nào! Ai nhịn ăn, nhất là nhịn ăn dài ngày, thành công là người đã thực sự chiến thắng chính mình! Mà, thắng người là mạnh, thắng mình là dũng! Dũng khí dồi dào thì làm gì cũng quyết làm bằng được! Đó chính là con người phi thường! 

 Levazin nhận xét: “Trong thời gian nhịn ăn sức mạnh thể chất đã không bị mất mà năng lực tinh thần lại được tăng cường rất mạnh mẽ, trí tưởng tượng cực kỳ phong phú, trí nhớ phát triển một cách lạ lùng”! | Bác sĩ Secland (Nga) kết luận: “Nhịn ăn chẳng những là một phương pháp trị liệu tốt, mà còn xứng đáng được trọng vọng về lĩnh vực giáo dục.

5- Nhịn ăn, hình thức giải phẫu không cần dao mổ

 Nếu như thực hiện nghiêm túc đợt nhịn ăn (không ăn gì, không dùng thuốc men, chỉ uống nước lã đun sôi để ấm khi thực sự khát) thì đến ngày thứ 3 là dịch vị ngừng tiết ra, cảm giác khó chịu ban đầu chấm dứt.

Thông thường mọi người nghĩ rằng mỡ sẽ được sử dụng đầu tiên. Nhưng không phải thế, mà là những tế bào bị bệnh sẽ bị phân huỷ trước tiên để lấy năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Quá trình tự chữa bệnh diễn ra ngay từ đó!

 Các nhà Sinh học đều thống nhất nhận định rằng, sự sinh trưởng bất thường của các u nhọt, ung bướu… là không cần thiết cho cơ thể như các tế bào, các mô khác, nên không có đầy đủ cơ cấu tổ chức về thần kinh, khí huyết như các mô bình thường, vì vậy chúng dễ bị phân huỷ khi cần (kể cả các tạp trùng và ký sinh trùng).

 Do vậy, phương pháp nhịn ăn có thể phân giải các khối u, ung bướu, cho nên nó là hình thức giải phẫu không cần dao mổ mà lại có nhiều ưu điểm hơn việc giải phẫu: Không bị đau đớn, vì đó là quá trình sinh lý, quá trình biến dưỡng bình thường, nhằm đào thải các độc tố tích tụ, làm tiêu biến các khối u, do vậy rất hiếm khi xảy ra tái phát.

 Nhiều người sau một đợt nhịn ăn thì ung bướu bên trong hay trên bề mặt ngoài cơ thể đã tiêu biến mất. Đó là nhờ cơ chế tự phân, tức là trạng thái tự tiêu hoá hay phân huỷ nhờ các enzym ở bên trong tế bào (enzym nội bào).

Vì vậy, khi có mầm mống ung bướu, thì nhịn ăn sẽ là biện pháp tốt nhất để dập tắt sự xuất hiện bệnh!

Tóm lại, nhịn ăn là phương pháp thuận thiên, giúp mọi hoạt động của cơ thể trở lại quân bình vốn có của tự nhiên, tống khứ các chất dư thừa, cặn bã, tăng thêm sinh khí cho hệ thần kinh, tăng cường sức mạnh cho cơ thể, nên cải thiện tích cực các giác quan đã suy yếu vì bệnh tật, tuổi tác cũng như bị đầu độc bởi môi trường, thức ăn không tự nhiên, không phù hợp với cơ thể con người!

 Điều lý thú là, khi ăn, nhất là ăn/uống quá nhiều thì sinh lực của máu bị hạ thấp. Trái lại nhịn ăn sinh lực của máu được tăng cường! Điều này tưởng như mâu thuẫn, ngược đời. Nhưng hoàn toàn đúng sự thực mà thiên hạ chẳng mấy ai biết, càng không mấy ai có đủ ý chí để thực hiện!

Thông thường người ta nghĩ rằng phải ăn và ăn nhiều, ăn bổ mới đem lại sức mạnh mà không mấy ai hiểu rằng ngừng ăn mới giúp cơ thể có thêm sức mạnh; một điều mới nghe qua dường như ngược đời, nhưng bằng những lý giải trên đây và qua thực tế áp dụng mới thấy là đúng và có cơ sở khoa học đích thực!

Mặt khác, phải quan niệm sức mạnh không phải chung chung, mà là sự hợp tác hữu hiệu giữa cơ bắp, thần kinh và sự trong sạch của máu. Đồng thời phải phân biệt sự sai khác giữa cảm xúc yếu đuối với suy nhược thực sự về sinh lực, giữa sức mạnh thực sự với cảm tưởng nghĩ rằng mình mạnh!

  1. Mayer (Đức) tổng kết: “Nhịn ăn là phương pháp thần hiệu nhất để chữa lành bất cứ bệnh tật gì”.

Nhiều nhà khoa học sau khi nghiên cứu, theo dõi đã nói: “Không có một phương pháp trị liệu nào có thể cải tạo sinh lực thần hiệu bằng phương pháp nhịn ăn”!

Có thể nói nhịn ăn là phương pháp điều trị tự nhiên phù hợp với mọi bệnh tật kể cả cấp tính và mãn tính, nó có thể chữa tận gốc các bệnh và phục hồi toàn diện sinh lực cơ thể!

 Từ thực tế tôi rút ra nhận xét rằng: Nhịn ăn không những chữa khỏi nhiều bệnh kể cả cấp tính, mãn tính, nan y, mà qua đó người thực hành còn tự nâng mình lên đẳng cấp mới cao hơn hẳn về tinh thần và trí tuệ!

6- Thời gian tiến hành nhịn ăn chữa bệnh

 Thời gian nhịn ăn để chữa bệnh cấp tính không phụ thuộc vào loại bệnh nên không thể xác định trước mà phải tuỳ theo từng người.

 Kinh nghiệm của nhiều nhà nghiên cứu, cho thấy khi trong người khó chịu thì không nên ăn gì suốt 48 giờ, nếu sau đó vẫn còn khó chịu, nên tiếp tục nhịn cho đến khi hết triệu chứng bệnh và thèm ăn trở lại.

 Trong quá trình nhịn ăn, nếu người bệnh không xảy ra các biến chứng đặc biệt thì nên tiếp tục cho đến khi hết bệnh hoặc sự thèm: ăn trở lại. Vì vậy không nên và cũng không thế quyết đoán một thời hạn nhịn ăn cố định.

 Nếu cần thiết phải nhịn ăn dài ngày mà người bệnh quá suy nhược thì nên thực hiện làm nhiều đợt ngắn hạn, nhưng trong thời gian chuyển tiếp giữa các đợt nên theo đúng phương pháp dưỡng sinh (hợp lý và theo quận bình Âm – – Dương), tốt nhất là ăn theo công thức số 7 

 Nhưng nhịn ăn dài ngày bao giờ cũng có kết quả tốt hơn nhiều đợt nhịn ăn ngắn hạn. Vì có đủ thời giờ để cơ thể bài tiết, hoá giải hậu quả của nhiều ngày tháng ăn uống trái tự nhiên, không quân bình Anh – Dương… do vậy chắc chắn bệnh sẽ hết, sức khoẻ sẽ hồi phục rõ ràng và nhanh chóng.

đói ăn là gì

III- Những biểu hiện cần chú ý trong thời gian nhịn ăn 

 1 – Cảm giác nóng bức, thèm ăn

 Nóng bức thận chí như rôm đốt khắp người là biểu hiện rõ rệt của sự đào thải độc tố qua biểu bì. Cảm giác thèm ăn thường từ hai đến năm ngày đầu, đặc biệt là ở những người bình thường có tính “háu đói” thường cảm thấy xót ở dạ dày, bủn rủn tay chân, đau và sôi bụng là do dịch vị tiết ra nhưng không có thức ăn, hoặc chỉ là sự đói và thèm ăn giả tạo mang tính chất tâm lý hoặc do sự kích thích gây nên.

 Có thể làm lắng dịu cảm giác thèm ăn bằng cách uống nước ấm, chườm nóng hay xoa nhẹ trên bụng. Ai đã luyện tập Năng Lượng Sinh Học thì nên thu năng lượng để cơ thể sảng khoái, đỡ mệt mỏi… Vượt qua vài ba ngày đầu, dịch vụ sẽ không tiết ra nữa thì những cảm giác khó chịu sẽ chấm dứt hoàn toàn, người thực hành sẽ thanh thản, thoải mái hơn nhiều so với lúc bắt đầu nhịn ăn.

 Ngược lại, nếu chỉ đưa vào bụng một tý thức ăn dù nhẹ đến mấy như uống một tách nước trà chẳng hạn, cũng đủ làm cho đợt nhịn ăn không còn ích lợi gì nữa, vì nó kích thích tiết dịch vị trở lại!

 Chú ý, trong quá trình nhịn ăn, nếu thấy đói kèm theo cảm giác đau đớn khó chịu, giày vò đó là sự đói giả tạo của người bệnh.

 Nhưng đến khi chỉ có cảm giác đói đơn thuần, không kèm theo một triệu chứng nào khác thì đó là sự đói thật sự của người đã hết bệnh. Lúc ấy nên ăn trở lại, vì nếu tiếp tục nhịn ăn nữa sẽ chuyển sang thời kỳ đói ăn, có hại.

2- Ngủ ít

Trong khi nhịn ăn thường chỉ ngủ trung bình ba đến bốn giờ mỗi ngày đêm, điều này thường làm nhiều người lo ngại. Ngủ ít là do sự tuần hoàn không điều hoà, vì máu dồn vào bên trong nên phía ngoài cơ thể, nhất là bàn chân thường lạnh nên khó ngủ, nhưng không có gì đáng ngại cả. 

 Cách khắc phục hiện tượng này là nằm thư dãn, nhắm mắt, tập trung ý nghĩ về huyệt Ấn đường (trước trận giữa hai lông mày, tức là LX6). Đồng thời giữ ấm hai bàn chân, nếu có thể dùng vật nóng chườm vào lòng bàn chân, sẽ ngủ được ngay.

Nhịn ăn tuy ngủ ít, nhưng giấc ngủ lại rất êm, rất sâu nên thật sự là ngủ nhiều, do đó khi thức dậy rất tỉnh táo. Vì thế, nhịn ăn còn được coi là biện pháp chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả!

3- Thân nhiệt tăng hay giảm nhẹ

 Một số người, nhất là những người hàng ngày ăn uống nhiều, thì trong vài ngày đầu nhịn ăn thân nhiệt thường hơi tăng. Đó là triệu chứng ở tính chất chữa bệnh, cải tạo sức khoẻ (đấy chất dư thừa, cặn bã ra), không có gì đáng lo ngại, nhất là không nên dùng thuốc giảm sốt sẽ gây hậu quả xấu. Nhìn chung, trong thời gian nhịn ăn, người bệnh mãn tính có thân nhiệt hầu như ổn định ở mức trung bình, bị bệnh cấp tính thì thân nhiệt thường hạ thấp; những người bình thường có thân nhiệt thấp hơn trung bình thì lại tăng lên đôi chút.

Cũng có khi suốt thời gian dài nhịn ăn, thân nhiệt ổn định, nhưng bỗng nhiên tụt xuống thì nên lưu ý, có thể cơ thể đã chuyển từ tình trạng nhịn ăn sang tình trạng đói ăn. Nếu thế cần ngừng nhịn ăn và nên sưởi ấm thì sẽ không có hậu quả xấu xảy ra.

4- Một số biểu hiện khác

 Trong thời gian nhịn ăn, có thể gặp một số biểu hiện sau:

– Chảy nước mũi, nhức xoang mũi hay khạc nhổ.

– Lưỡi có nhiều bợn bẩn, hơi thở hôi thối.

– Nước tiểu đục hoặc vàng sẫm, có khi đỏ, mùi khai khú.

– Nổi mẩn ngứa ngoài da, nhức nhối lưng. chân tay và nhất là các khớp xương.

Tất cả những biểu hiện trên đều là dấu hiệu của sự đào thải độc tố, sẽ bớt dần khi cơ thể thanh lọc hết chất độc, cặn bã và sẽ trở lại bình thường sau mấy ngày, nhất là sau khi cảm giác thèm ăn trở lại.

5- Buồn nôn

 Có thể nôn mửa trong thời gian từ hai đến năm ngày đầu. Đó là sự đào thải các chất bị thanh lọc ra khỏi cơ thể, điều này chỉ xẩy ra khi cơ thể có nhiều chất độc, nên đó là biểu hiện đáng mừng.

 Cần đặc biệt chú ý không nên chấm dứt đợt nhịn ăn trong lúc đang nôn mửa, vì lúc đó cơ thể đang đẩy độc tố ra, chấm dứt lúc này, thì thật đáng tiếc! Sau khi hết buồn nôn cơ thể sẽ trở lại tươi tỉnh, khỏe khoắn hơn trước nhiều!

6- Đầy hơi

Đau vùng dạ dày, thậm chí còn đi phân đen lẫn máu, có thể tiêu chảy, mùi thối khắm… đó là hiện tượng đào thải chất độc, thường thấy ở những người viêm loét dạ dày hoặc do thừa chất chua trong dịch vị, nhưng chỉ xảy ra trong ba đến bốn ngày đầu nhịn ăn, sau đó khi đã đào thải hết thì mọi biểu hiện qua đi. Cơ thể trở nên thoải mái dễ chịu.

7- Co bóp ruột và tử cung

Co bóp ruột là cần thiết để tống khứ phân, cặn bã tích tụ trên thành ruột ra ngoài. Co bóp tử cung, là do có khí hư, bạch trọc… rất ít khi xảy ra, nếu có là ở những người bị bệnh băng huyết, hoặc đó là quá trình đấy những chất độc, nhầy nhớt… tích tụ ra ngoài.

8- Nhức đầu

Thường chỉ xảy ra ở những người nghiện rượu, trà, cà phê, thuốc lá và hay sử dụng các dược liệu kích thích. Đó là quá trình điều chỉnh thần kinh, không có gì đáng lo ngại, và chỉ sau vài ngày là hết.

9- Chóng mặt

Chỉ xuất hiện trong mấy ngày đầu, thường là do máu ở não dồn xuống quá nhanh. Vì vậy cần hoạt động nhẹ nhàng, nằm ngồi, đi đứng khoan thai từ tốn trong những ngày bị chóng mặt.

10- Ngất xỉu

Rất hiếm thấy, nếu có thì chỉ xuất hiện trong mấy ngày đầu nhịn ăn. Hiện tượng ngất xỉu cũng không đáng lo ngại, mà hãy để cho người bệnh nằm nghỉ yên tĩnh ở nơi thoáng mát, nới rộng quần áo thì chốc lát sẽ tỉnh lại.

Người ngất xỉu trong mọi trường hợp đều cần sự nghỉ ngơi yên tĩnh chứ không cần sự kích động, ồn ào!

11- Tim mạch

Nhịp tim nói chung bình thường, tương ứng với hoạt động của cơ thể. Cũng có thể tim đập nhanh hơn hay chậm lại, đó là quá trình tự điều chỉnh, sửa chữa có ích chứ không phải là sự loạn động của tim do tình trạng suy nhược gây nên.

Đôi khi nhịp tim rất chậm, đó là trường hợp ở người bệnh trước đó hay dùng những chất kích thích hoặc hưng phấn. 

Huyết áp nhìn chung hơi hạ xuống một ít, với người huyết áp cao thì sẽ hạ xuống dần. Với người huyết áp thấp sẽ tăng dẫn đến chỉ số tối ưu

Nhìn chung mọi biểu hiện như đã trình bày trên, không có hiện tượng nào đáng lo ngại, và thường chỉ xảy ra trong mấy ngày đầu thực hành nhịn ăn, đó là do cơ thể đào thải và tống khứ cặn bã, chất độc ra ngoài, nên những phản ứng như thế là theo chiều hướng có lợi. Phản ứng càng mạnh bao nhiêu là do bệnh mãn tính trước đó càng nặng bấy nhiêu gây ra. Trong mọi trường hợp người thực hành cần bình tĩnh, nhẫn nại và tin tưởng vào khả năng tự điều chỉnh của cơ thể. Cơ thể sẽ tự hoàn thành công việc của chính nó để cải tạo sinh lực!

V- Các bước tiến hành một đợt nhịn ăn phòng và chữa bệnh

Để tiến hành một đợt nhịn ăn phòng và chữa bệnh mỹ mãn, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, người thực hành không nên coi việc này là quá đơn giản, dẫn đến vội vàng hấp tấp, mà phải bình tĩnh, thận trọng, đọc và hiểu kỹ những điểm dưới đây rồi mới bước vào đợt nhịn ăn.

1- Khâu chuẩn bị 

a- Cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tài liệu

Để xây dựng lòng tin vào cơ sở khoa học và thực tiễn của phương pháp này, cần thận trọng khi thực hiện; cũng không nên coi đó là một cuộc thách đố, mạo hiểm để rối lo sợ, căng thẳng.

Phải có một quyết tâm cao, ý chí mạnh và tinh thần thanh thản để vượt qua mọi biểu hiện có thể xảy ra, đặc biệt vượt qua sự lôi cuốn của thèm ăn. Vì trong lúc bụng rỗng nếu chỉ đưa vào dù một tý thức ăn bất kỳ loại gì, ở dạng nào cũng đều gây ra sự xáo trộn mãnh liệt trong cơ thể, đơn giản nhất là dịch vị lại tiết ra, mọi kết quả của những ngày nhịn ăn trước đó hoàn toàn bị xoá sạch!

Nhiều người thấy những kết quả tốt đẹp của việc nhịn ăn chữa bệnh thì rất thích, họ thường nói: “Bao giờ tôi sẽ nhịn “thử” vài ngày xem sao”? Tôi trả lời: “Không nên thử như vậy”! Vì vài ba ngày đầu phải đối mặt với những thử thách chưa từng thấy!… Nên cái giá phải trả trước là sự nghiêm túc, chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng để bước vào cuộc “phiêu lưu” mới là những thành công” bất ngờ đang chờ phía trước!

Ai chưa thực sự quyết tâm cao, chưa chuẩn bị tinh thần chu đáo, chưa nên vội thực hành!

b- Cần chuẩn bị tư tưởng cho người thân trong gia đình và xung quanh

Nếu người thân không hiểu, chưa đồng tình sẽ tác động gây hoang mang dao động cho người thực hành. Chính những người thân mới là cản trở đáng ngại hơn cả đối với người thực hành nhịn ăn! 

c- Nên có người theo dõi, giúp đỡ

Tốt nhất nên có thầy hay người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này trực tiếp theo dõi, giúp đỡ trong suốt quá trình thực hành để hướng dẫn, động viên, giải thích những biểu hiện trong quá trình nhịn ăn giúp người thực hành yên tâm, đồng thời xử lý kịp thời khi cần thiết.

Nếu không được như vậy thì người thực hành cần chuẩn bị tinh thần chu đáo hơn, quyết tâm cao hơn và tốt nhất nên luôn có sẵn quyển sách bên cạnh, đánh dấu phần dưới đây để đọc và tự giải thích những hiện tượng có thể xẩy ra, từ đó yên tâm, không lo lắng gì cả!

  1. Bước vào đợt nhịn ăn

Trước khi nhịn ăn, tốt nhất nên ăn cháo gạo lứt một ngày, hôm sau nên ăn bằng một nửa lượng hôm trước. Ngày thứ ba nên uống nước cháo hay nước gạo lứt rang (nhưng không nên uống no), sau đó bắt đầu nhịn ăn thực sự.

Nếu muốn nhịn ăn ngay, cũng được, nhưng với người thực hành lần đầu sẽ khó thích nghi hơn, vì chưa quen với sự thay đổi đột ngột của cơ thể.

Đối với người khoẻ mạnh không bị bệnh viêm loét dạ dày, ruột thì trước khi nhịn ăn, tốt hơn nên rửa ruột thì đợt thực

hành sẽ kết quả tốt hơn. Không nên uống thuốc tẩy hay rửa ruột bằng thuốc tây ngay trước, sau và đặc biệt trong khi nhịn ăn, sẽ làm suy yếu dạ dày, ruột, rất có hại.

2- Trong khi nhịn ăn

a- Lần đầu tiên nhịn ăn, cơ thể sẽ có cảm giác rất mới lạ chưa từng thấy, nếu không chuẩn bị tư tưởng kỹ từ trước sẽ dễ dẫn đến hoang mang, lo sợ, đó là điều tối kỵ trong khi thực hành nhịn ăn chữa bệnh.

Nếu không thắng được sự hoang mang lo sợ thì tốt nhất không nên tiếp tục nữa, vì nó chẳng đem lại lợi ích gì mà chỉ gây tác hại.

 Thực tế cho thấy rất ít người trong tình trạng này, tuy nhiên lần đầu tiên chỉ nên nhịn ăn ít ngày (dưới 1 tuần) sau đó tăng dần thời gian lên.

b- Phải có thái độ vui tươi thoải mái

Cần thanh thản và tin tưởng trong khi thực hành. Chính thái độ đó quyết định thành công của đợt nhịn ăn chữa bệnh.

c- Trong thời gian nhịn ăn

Nên nghỉ ngơi yên tĩnh ở nơi không khí trong lành, thoáng mát, đồng thời phải giữ cho thân thể luôn ấm để khỏi hao tổn năng lượng một cách không cần thiết.

Điều cần đặc biệt lưu ý, nhất là đối với phái nữ: Tuyệt đối không dùng mỹ phẩm dưỡng da trong suốt thời gian nhịn ăn, để cho các tế bào biểu bì già cỗi chết đi cho lớp tế bào mới non trẻ thay thế. Như vậy sau đợt nhịn ăn mới có làn da mịn màng, hồng hào, tươi nhuận như mong muốn!

d- Nước uống và nước tắm

Phải vừa ấm bằng thân nhiệt để không mất năng lượng vô ích. Trong khi nhịn ăn sẽ không có nhu cầu uống nước, chỉ nên uống khi thấy khát thật sự, không nên uống nhiều. Lượng nước dư thừa trong cơ thể chẳng giúp ích gì mà còn làm giảm sự bài tiết các chất cặn bã, lại buộc tim, thận phải làm việc một cách vô ích gây mệt mỏi không cần thiết.

Tóm lại, nghỉ ngơi, thanh thản, thoải mái, yên tĩnh, vui tươi, ấm áp là những yếu tố rất quan trọng trong khi thực hành nhịn ăn.

Việc vận động, đi lại là tuỳ khả năng, không nên gò bó theo một quy định nào. Phải tuyệt đối tránh các hình thức, biện pháp gây kích thích, thúc đẩy trái tự nhiên.

Kinh nghiệm của bản thân tôi, trong khi nhịn ăn nên thu năng lượng, đồng thời kết hợp bài tập tự điều chỉnh bên trong (đưa năng lượng đến vùng bệnh kèm theo thông điệp đào thải độc tố và chữa bệnh hay đưa năng lượng đến vùng nào muốn làm mạnh lên), hoặc ngồi thiền, nghĩ đến vùng bệnh… kết quả sẽ tốt hơn hẳn.

3- Kết thúc đợt nhịn ăn 

 Tuỳ thời gian nhịn ăn dài hay ngắn mà việc kết thúc cũng khác nhau. Nếu đợt nhịn ăn ngắn (một tuần trở lại) thì vấn đề tương đối đơn giản. Ngược lại, đợt nhịn ăn dài ngày (hai ba tuần trở lên) thì kết thúc đợt nhịn ăn là việc vô cùng quan trọng, rất cần chú ý để thực hiện thật nghiêm túc.

 a – Kết thúc đợt nhịn ăn ngắn ngày một tuần trở xuống), nên tiến hành như sau:

– Uống một cốc (200 ml) nước chanh pha mật ong (nên dùng nước ấm vừa uống) nhằm làm sạch ống tiêu hoá.

– Chừng 5 đến 15 phút sau, ăn một quả chuối nhưng không nhai kỹ, để các miếng chuối như bọt biển lau sạch thành ruột.

– Khoảng 30 phút đến 1 giờ sau mới ăn cháo nấu nhừ (tốt nhất là cháo gạo lứt với muối).

– Ba đến bốn giờ sau nữa có thể ăn cơm nhưng nên nấu nhão, nhai kỹ, cơm gạo lứt càng tốt.

b- Kết thúc đợt nhịn ăn dài ngày

 Thông thường, dấu hiệu quan trọng nhất có thể kết thúc đợt nhịn ăn dài ngày là thấy đói và cảm giác thèm ăn trở lại. Lúc này các biểu hiện như tim mạch, huyết áp, thân nhiệt trở lại bình thường, hơi thở thơm dịu, hết đắng miệng, lưỡi sạch (lưỡi có thể sạch từ trước khi hết bệnh khá lâu), nước giải trong, phản ứng trên da và những phản ứng khác đều trở lại bình thường, chứng tỏ chất độc và cặn bã đã đào thải hết, bệnh đã khỏi hẳn!

 Thời gian cần thiết để ăn trở lại tỷ lệ với thời gian của đợt nhịn ăn và tình trạng sức khoẻ của người thực hành.

Sau đây xin giới thiệu một quy trình ăn lại điển hình sau đợt nhịn ăn dài ngày để bạn đọc tham khảo và áp dụng sáng tạo cho các đợt nhịn ăn dài ngắn khác nhau:

– Ngày thứ nhất, cứ mỗi giờ uống một ly (100- 200ml) nước gạo lứt rang. Không quá 500ml/ngày

– Ngày thứ hai, cách hai giờ một lần, uống hai ly nước gạo lứt rang như ngày thứ nhất.

– Ngày thứ ba, ăn 3 – 5 bữa cháo gạo lứt loãng với nước muối (chú ý chỉ dùng muối trắng, chưa nên dùng các loại nước chấm hay bột canh và không nên ăn no).

– Ngày thứ tư, ăn như ngày thứ ba.

-Ngày thứ năm, ăn 4 – 6 bữa cháo gạo lứt hầm với đậu đỏ thật nhừ và muối, nhưng không ăn no.

– Ngày thứ sáu, ăn như ngày thứ năm, nhưng cháo đặc hơn.

– Ngày thứ bảy, ăn cháo như ngày thứ sáu và có thể thêm súp cà rốt, bí đỏ nấu nhừ.

– Ngày thứ tám trở đi, tốt nhất là ăn theo phương pháp dưỡng sinh, ăn công thức số 7, nhai thật kỹ, đồng thời tránh những thức ăn tinh chế (đường trắng, gạo xát hết cám), thức ăn đồ uống qua con đường chế biến công nghiệp như mì chính, đồ hộp, nước giải khát đóng chai…

 – Cách ăn trong thời gian chuyển tiếp tùy thuộc vào thời tiết, thể chất và tình trạng sức khoẻ của từng người. Nhìn chung người yếu nên ăn thức ăn nhẹ lâu hơn, mùa lạnh nên ăn thức ăn nóng hơn, mùa nóng nên ăn thức ăn nguội. Tuy nhiên, không nên dùng đồ ăn thức uống lạnh, nhất là tuyệt đối không uống nước đá.

V- Nhận xét và lời bàn

* Ai cũng thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của việc ăn uống, nhưng rất ít người hiểu được nhịn ăn đem lại lợi ích to lớn như thế nào, vì vậy cứ nài ép người bệnh ăn, càng ốm nặng càng ép ăn nhiều để “lấy sức chống lại bệnh”  Nào có ngờ đâu làm như vậy là chỉ đẩy cơ thể người bệnh vốn đang suy nhược càng suy nhược hơn, làm trầm trọng thêm sự mất quân bình sẵn có của cơ thể!

Sự thật thì con người sống lâu là do các cơ quan trong cơ thể có khả năng làm việc được lâu dài, mà muốn làm việc lâu dài thì cần được nghỉ ngơi hợp lý, nhất là trong khi đau ốm. Không có loại bệnh tật nào mà sự nghỉ ngơi không đem lại lợi ích to lớn, thiết thực. Nghỉ ngơi là cơ hội tốt để tạo điều kiện cho các cơ quan kiến tạo lại những chỗ bị hư hỏng, phục hồi sinh lực.

Đó chính là nền tảng khoa học của phương pháp nhịn ăn phòng và chữa bệnh!

* Nhịn ăn giúp cơ thể bài tiết các độc tố ứ đọng, làm tiêu đi các mụn nhọt, ung bướu, mỡ dư thừa… bằng cách tự phân hoá để lấy năng lượng nuôi các tế bào, mô cần thiết cho sự sống, lập lại thế quân bình Âm – Dương cho cơ thể, làm cho các tế bào, mô trẻ lại.

Những điều trình bày trên đây cho thấy, nhịn ăn chữa bệnh có tác dụng tốt hơn bất cứ phương pháp chữa bệnh nào khác!

* Nhịn ăn chữa bệnh là phương pháp đơn giản nhất lại không tốn kém gì, nên dễ bị coi thường, xem nhẹ, áp dụng tùy tiện mà không chịu tìm hiểu để thấy hết những mặt phức tạp không chỉ trong thời gian nhịn ăn mà cả trước và đặc biệt nhất là khi ăn trở lại… Vì vậy dễ bị sai lầm có thể gây hậu quả xấu không ngờ.

* Tuy bề ngoài có vẻ rất đơn giản, nhưng phương pháp nhịn ăn chữa bệnh thâm thúy, sâu sắc không ngờ! Nó đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nghị lực phi thường! Ai thực hiện nhịn ăn dài ngày một cách nghiêm túc sẽ xứng đáng được hưởng những thành quả rực rỡ: Chẳng những chữa khỏi mọi bệnh từ đơn giản đến nan y phức tạp, mà còn tự nâng mình lên đẳng cấp cao hơn hắn!

Cái gì cũng có giá của nó cả!

Vì vậy, muốn thắng bệnh, nhất là bệnh nan y, đòi hỏi trước hết phải thắng chính mình! Chẳng có cách nào khác! Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của luật công bằng tuyệt đối!

* Nhịn ăn có vai trò vô cùng quan trọng, lợi ích thâm sâu khó lường! Qua thực tế theo dõi những người thực hành nhịn ăn và suy ngẫm, tôi đã rút ra nhận xét: Nhịn ăn quả là một phép thử, một tiêu chuẩn chính xác nhất để đánh giá con người: Những người luôn lanh chanh, láu táu, ba hoa, khoe khoang, thích làm thầy thiên hạ… nói chung là hướng ngoại thì khó mà tiến hành được một đợt nhịn ăn dù là ngắn hay dài ngày đạt kết quả tốt đẹp! Chỉ những ai bình tĩnh, tự tin, trầm lặng, có ý chí cao, quyết tâm lớn… nói chung là người hướng nội, mới có thể thực hành nhịn ăn dù ngắn hoặc dài ngày đạt kết quả mỹ mãn mà thôi! Đây là điều không có ngoại lệ! Bạn đọc để ý theo dõi sẽ thấy rất rõ điều này!

 Chính vì thế, nhịn ăn còn là cơ hội rất tuyệt vời để hành giả rèn luyện chẳng những bản lĩnh mà cả phong cách sống của mình nữa!

Nội Dung được tham khảo từ chương 5 sách Minh Triết Trong Ăn Uống Của Phương Đông

Các bạn có thể tham khảo thêm cuốn Tuyệt Thực Đi Về Đâu

One thought on “Nhịn Ăn Tuyệt Thực Tuyệt Vời Thế Nào

  1. Pingback: Cách Chữa Bệnh Ung Thư và Bệnh Nan Y Đưa Cơ Thể Về Quân Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *