Bắt Đầu Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Thế Nào

Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Cho Người Bắt Đầu

BẮT ĐẦU PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG OHSAWA NHƯ THẾ NÀO?

 
Nếu bạn muốn chữa tất cả các bệnh nan y và các bất hạnh của con người bằng mọi giá, bạn phải cố gắng thực hiện bài học đầu tiên này theo học thuyết Vedanta trong khoảng từ một tới hai tháng. Đây là một bài yoga rất căn bản, đơn giản và mới mẻ với tất cả mọi người. Nó cũng chính là những bước đầu tiên để bắt đầu phương pháp thực dưỡng Ohsawa, bạn nhé!

#Bài_học – Phải Rèn Luyện

1. Nhai kỹ – nhai mỗi miếng thức ăn ít nhất 50 lần. Bạn càng nhai kỹ thì bệnh càng nhanh khỏi;
2. Dùng lượng nước tối thiểu (bao gồm cả nước uống và thức ăn chứa nước);
3. Dừng hoàn toàn hoặc tối đa việc dùng đường và các sản phẩm chứa đường ở bất cứ dạng nào (hoa quả, mật ong, nước ngọt…).
Nước là tất cả các chất lỏng ta uống trong một ngày như: nước trà, cà phê, súp, nước chứa trong cơm và thức ăn hàng ngày.
Ta phải giảm lượng nước uống hàng ngày xuống mức cần thiết tối thiểu để duy trì sức khoẻ. Câu hỏi đặt ra là “Làm sao định lượng được lượng nước tối thiểu?” Mỗi người, cơ thể khác nhau, do đó sự đòi hỏi của cơ thể về lượng nước cũng khác. Cách tốt hơn hết là để ý xem mỗi ngày ta đi tiểu mấy lần. Nếu quá 2 lần (phụ nữ) hoặc 3 lần (nam giới), tức là trogn ngày ấy ta uống nhiều nước quá.
Uống nhiều nước tức là bắt tim làm việc nhiều vì phải đẩy biết bao lít nước vô dụng lẫn trong máu đi khắp cơ thể. Nước thừa trong người sẽ làm cho ta mệt nhọc, uể oải, thiếu sức dẻo dai. Nước thừa sẽ làm giảm bớt lượng muối tối thiểu của máu, các hồng huyết cầu sẽ mau già và có thể bị vỡ ra, các bạch huyết cầu kém sức để chống vi trùng ngoại xâm.
ăn thực dưỡng Ohsawa thế nào
 

#Thức_ăn – Thực Phẩm

 Các thức ăn phải kiêng cữ khi ăn thực dưỡng Ohsawa

– Đường: Đồ ngọt dưới mọi hình thức như bánh, mứt, kẹo, món ăn có đường, đường phèn, kem, yaourt có bỏ đường… Vì ĐƯỜNG rất khó tiêu và chất ngọt làm ngăn sự hoạt động của dạ dày.
– Khoai tây, các loại cà (cà chua, cà dĩa, cà pháo, cà dái dê…), dưa chuột, dưa leo, đậu ve.
– Các thứ trái cây tươi, trừ dâu tây và táo.
– Cà ri, tiêu, ớt, đồ gia vị.
– Các loại rau đậu, đầu tằm, các loại đậu có hột (trừ một số loại được nêu ở phần Các thức ăn nên ăn).
– Sản phẩm động vật: thịt, mỡ, chất đạm, trứng gà, trứng vịt, sữa, bơ, phô mai.

Các thức ăn nên ăn

– Các loại ngũ cốc lứt: gạo, lúa mì, lúa đại mạch, lúa hắc mạch, kê, bắp trái hoặc bột bắp lứt, bo bo không tinh chế. Khi luộc không nên đổ nước ấy đi vì nó chứa nhiều khoáng chất để dùng mà nấu món khác.
– Rau đậu: su su, súp lơ, hành, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ, xà lách xon, bồ công anh, rau đắng, cây củ hạ, cần tây. Đây là những thứ tốt nhất. Nên ăn hấp hoặc xào không dầu, nêm muối. Chú ý: Nếu có thể được thì nên dùng các sản phẩm trong vùng mình ở, trong bán kính không quá 5km vì từ điển của vùng mình ở thích hợp với từ điển của cơ thể mình. Cũng như nếu ăn được các thứ cây cỏ chính tay ta trồng thì rất tốt vì nó thấm nhuần từ điển của ta.
– Dầu: Chỉ nên dùng dầu thảo mộc như dầu mè, dầu o liu, dầu đậu phộng, dầu đậu nành. Tuy nhiên cũng phải xem chừng phản ứng của cơ thể. Người ăn nhiều quá thì đi ngoài phân không tốt.

#Thành_phần_thức_ăn

– Ngũ cốc: từ 70 – 90%
– Rau cỏ: từ 30% – 10%
Ăn càng nhiều ngũ cốc càng mau lành bệnh. Rau cỏ không cần thiết trong mấy tuần đầu đều có thể bỏ hẳn, không cần ăn.
Mỗi thìa cơm hay đồ ăn cần nhai tối thiểu 50 lần. Khuyến khích NHAI càng nhiều càng tốt vì thức ăn càng được nghiền nhỏ càng thấm nhiều nước bọt và bắt đầu tiêu hoá ngay từ trong miệng.
Thánh Gandhi thường dạy: “Hãy Uống Miếng Ăn và Ăn Miếng Uống” – Nghĩa là hãy nhai thức ăn cho đến chừng nào nghiền hết thành nước thì mới nuốt. Còn khi uống thì nên uống từng ngụm nhỏ giữ cho khá lâu trong miệng nhai đi nhai lại để trộn đều với nước bọt rồi mới nuốt.

#Lượng_cần_thiết_tối_thiểu

Chỉ nên ăn vừa đủ. Nếu ăn quá mức cần thiết để sống là phung phí thức ăn của thiên nhiên chia đồng đều cho mọi người. Ta sẽ phạm tội bất công và sẽ gặt lấy hậu quả như bị tai họa, chuốc lấy phiền não, hay bị bệnh tật, nghèo túng, kém cỏi về trí phán đoán.
—–
Trích từ: PHỤC HỒI SỨC KHỎE THEO PHƯƠNG PHÁP OHSAWA – Georges Ohsawa

Bàn Về Ăn Chay Thiếu Máu

Chúng ta hay được các bác sỹ, nhà dinh dưỡng và nhiều người truyền tai nhau rằng ăn chay không đủ chất, ăn chay thiếu

Read More »
nghệ thuật dưỡng âm

Nghệ Thuật Dưỡng Âm

 Trong “Âm – Dương”, dù Âm được nhắc đến trước Dương nhưng luôn bị Dương lấn át. Dương tốt, Âm xấu? Con người tập trung

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *