Bàn Về Ăn Chay Thiếu Máu

Chúng ta hay được các bác sỹ, nhà dinh dưỡng và nhiều người truyền tai nhau rằng ăn chay không đủ chất, ăn chay thiếu máu… Vậy điều đó có đúng hay không?

Mời các bạn tìm hiểu qua lập luận một cách có căn cứ, và khoa học của tiến sỹ Lương Y Ngô Đức Vượng – Trích trong ” Thế Nào Là Văn Hoá Sức  Khoẻ”

Lập Luận Khoa Học Về Thành Phần Của Máu

Ngành sản xuất thức ăn từ động vật luôn luôn tuyên truyền khiến mọi người dân luôn cho rằng “Ăn chay sẽ thiếu chất nên thiếu máu”. Hầu hết với nhiều người vấn đề này không cần bàn cãi gì nữa. Nhưng điều đó hoàn toàn trái với sự thật! Từ rất lâu các nghiên cứu nghiêm túc của nhiều nhà khoa học chân chính, vô tư, khách quan… đã chỉ ra:

 – Thành phần quan trọng nhất của hồng cầu là chất sắt (Fe), thì hầu hết các loại rau đều có hàm lượng cao hơn thịt bò và mọi loại thịt khác !!! (thái rau thường thấy có màu đen đó là chất sắt từ rau bị oxi hóa. Trái lại thịt chẳng bao giờ có hiện tượng ấy). Sữa và các chế phẩm của sữa hoàn toàn không có sắt!

 – Mặt khác, quan trọng hơn cơ thể hấp thu chất sắt cần có sự có mặt của vitamin C, mà vitamin C chỉ có trong thực vật, thịt hoàn toàn không có, điều này ai cũng biết!

  Hai bằng chứng trên đã khẳng định một cách chắc chắn của sự vô lý chủ trương ăn thịt của các nhà kinh doanh từ động vật và của bác sĩ Tây y.

 Vì vậy người ăn chay có tỉ lệ thiếu máu rất thấp so với người ăn thịt! Mỹ là nước ăn nhiều thịt nhất thế giới, thì có trên 20% phụ nữ thiếu máu.

ăn chay có thiếu máu không Nguyên nhân là do họ ăn nhiều thức ăn từ động vật, chẳng những rất ít hoặc không có chất sắt mà thành tử cung cũng dày hơn, khi có kinh sẽ ra nhiều máu, thời gian hành kinh kéo dài, tuổi tắt kinh lại muộn (thường là 50 tuổi), nên mất nhiều máu. Trong khi người ăn chay thì hành kinh ngắn ngày, ra máu ít, tuổi tắt kinh sớm (46 tuổi), nên thường không bị thiếu máu!

 Bằng chứng khá thuyết phục là, trong Đại chiến thế giới thứ hai, thịt bị huy động hết cho quân đội. Nước Anh và Đan Mạch bị thiếu thịt trầm trọng, đất nước họ vô tình biến thành cuộc thí nghiệm về ăn chay, thì tỷ lệ bị thiếu máu giảm hẳn xuống! Sau chiến tranh, kinh tế phục hồi, trở lại thói quen ăn nhiều thịt thì tỷ lệ người thiếu máu tăng lên như cũ!

 Điều đáng sợ là, một số nghiên cứu gần đây đã công bố: Số lượng hồng cầu của người ăn chay luôn thấp hơn so với những người ăn thức ăn có nguồn gốc động vật. Từ đó Tây Y kết luận rằng ăn chay sẽ bị thiếu máu! Điều này đã gây hoang mang cho người ăn chay, nhất là trường chay. Không ít những nhà dinh dưỡng chân chính lúng túng!!

 Nhưng theo tôi điều đó hoàn toàn không đúng vì: Nội môi trường, nhất là máu của người ăn huyết nhục nên có độ acid cao nên hồng cầu hoạt động kém hiệu quả, cơ thể người ăn thịt ví như một nhà máy, xí nghiệp sử dụng người lao động có tay nghề kém lại lười biếng nên cần nhiều công nhân (hồng cầu) hơn.

 Trong khi máu người ăn chay có độ pH thích hợp (hơi kiềm), nên các tạng phủ và máu hoạt động tốt, cơ thể họ ví như một nhà máy, xí nghiệp… sử dụng người lao động lành nghề, chăm chỉ nên không cần nhiều công nhân (hồng cầu).

 Nếu không hiểu điều này, nhiều người sẽ mắc bẫy của ngành kinh doanh thực phẩm từ động vật và các cộng tác viên đắc lực của họ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *